Tháng Tư 8, 2021
Hᴜyền Ƅí ngọn núi ᵭầy vànǥ và “bàn cờ tiên” ᵭịnh mệnҺ ở Thanh Hóa

Hᴜyền Ƅí ngọn núi ᵭầy vànǥ và “bàn cờ tiên” ᵭịnh mệnҺ ở Thanh Hóa

Phía sau làng có một ngọn núi đá có tên Tiên Nông. Tại khu vực này, người dân đã bắt được nhiều loại cổ vật có giá trị bằng vàng, đồng.

Ngọn núi chứa đầy vàng ngọc?

Nằm tách biệt hẳn so với bảy làng còn lại, làng Tiên Nông thuộc xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa nổi tiếng khắp vùng vì có ngọn núi được mệnh danh là núi tiên. Để đến được nơi đây, chúng tôi phải đi qua một cây cầu phao được người dân “đúc” bằng xi măng trên sông Cầu Chày. Hiện tại, chiếc cầu đã bị xuống cấp.

Theo người dân kể lại rằng, phía sau làng có một ngọn núi đá có tên Tiên Nông. Tại khu vực này, người dân đã bắt được nhiều loại cổ vật có giá trị bằng vàng, đồng. Họ đã đem bán và xây dựng nhà cửa khang trang, rộng rãi.

Theo ông Lê Văn Sanh (SN 1942) trú tại làng Tiên Nông kể lại, cách đây đúng 20 năm, có một thanh niên có tên là Vũ Văn Lam đi lên núi chơi, bất ngờ nhặt được hai cái đĩa bằng vàng. Anh này đã đem bán đĩa lấy hơn 20 triệu để xây nhà cao tầng và sinh sống ở ngay gần chân núi đá này.

Huyền bí ngọn núi đầy vàng và bàn cờ tiên định mệnh

Ngọn núi với nhiều điều bí ẩn, ly kỳ tại Thanh Hóa

Có một chàng trai to khỏe trẻ khác, nhà lại ở gần chân núi, khi đi cày ruộng đã bất ngờ gặp phải một vật lạ khiến chiếc cày của anh bị gãy đôi. Khi anh dừng lại để xem vật lạ kia là gì mà khiến chiếc cày có thể gãy ra như vậy thì anh vô cùng bất ngờ vì đó là một chiếc chuông bằng vàng. Sau khi bán lấy tiền, người thanh niên này đã về sống một cuộc sống dư giả theo kiểu “an phận ao cá” cho đến tận ngày nay.

Không chỉ có vậy, gần đây nhất 4 năm về trước, nhà anh Vũ Văn Trường ở ngay cạnh chân núi Tiên trong khi đào ao thì anh và gia đình đã bất ngờ nhặt được một tượng phật có “nghìn mắt nghìn tay” bằng ngọc. Tượng phật này có kích thước chỉ bằng cái bật lửa nhưng lại tỏ ánh hào quang rất lấp lánh. Cũng giống như những người dân trong làng, anh Trường đem bán tượng được 10 triệu đồng.

Câu chuyện do ông Trịnh Văn Tâm kể với chúng tôi lại có phần ly kỳ, hấp dẫn hơn hết. Theo lời ông Tâm kể, trong khi đào hố để trồng cây, gia đình ông đã đào được một con ngựa bằng vàng dưới chân cây đa to ngay trong vườn nhà cách chân núi Tiên. “Theo bố tôi kể lại, cứ vào 12h đêm những hôm trời đổ mưa phùn gió bấc, trên ngọn núi Tiên xuất hiện một con vật có hình con ngựa chạy quanh gò. Con ngựa này đổi màu liên tục, lúc nhìn ở xa thì có màu đỏ, nhưng khi lại gần lại chuyển là màu xanh”.

Huyền bí ngọn núi đầy vàng và bàn cờ tiên định mệnh

Ông Trịnh Văn Tâm đang chỉ tay lên bàn cờ tiên

Ngoài “kho báu” kỳ bí, giàu có, núi Tiên Nông còn là nơi trú chân của loài trăn khổng lồ. Ba mươi năm về trước, người dân trong làng Tiên Nông đã bắt được con trăn to hơn nặng hơn 1 tạ đang nuốt gần hết một con dê núi. Người dân trong làng xẻ thịt con trăn để chia nhau. Theo nhiều người dân nơi đây, hiện trên núi cũng đang có một ổ trăn rất lớn nhưng chưa có ai dám vào để bắt họ sợ con trăn chúa trả thù.

“Bàn cờ tiên” định mệnh

Sau khi nghe những câu chuyện có phần huyền bí về một ngọn núi có tiên được người dân nơi đây thêu dệt, men theo con đường lởm chởm đất đá, ông Tâm dẫn chúng tôi leo lên đỉnh núi phía sau làng để “tận mục” ngọn núi bí ẩn này.

Có lẽ do nhiều người dân hiếu kỳ vẫn lên xem, nhất là lũ trẻ chăn bò nên các phiếm đá nhẵn và cây cỏ trên đường đi đã nằm dẹp sang hai bên. Ông Tâm dẫn chúng tôi đến một phiến đá lớn nằm dưới tán cây xà cừ và cho biết đây là “bàn cờ tiên”.

Phiến đá bị một lớp lá cây dày, mục và bị bụi bám vào. Gạt lớp lá cây phía trên, trước mắt chúng tôi hiện lên một bàn cờ với đường kẻ chéo trên mặt đá lớn không còn rõ hình thù. Theo ông Tâm kể lại: “Ngày tôi còn nhỏ, nhìn bàn cờ tiên rất rõ, bây giờ, nó bị mờ đi vì mưa nắng thời gian. Chính tôi được nghe các cụ già làng kể lại được biết, có lần vào đêm rằm trăng sáng vằng vặc, cụ thấy hai vị tiên đang ngồi chơi ván cờ “định mệnh”.

Khi nghe có tiếng bước chân, hai vị tiên vội đẩy một phiến đá bên cạnh lấp lại để che dấu nhân gian về ván cờ trần thế. Có lẽ do công lực của các vị tiên này quá lớn nên khi đẩy phiến đá đã tạo nên lực li tâm giữa hai phiến đá nên bây giờ tảng đá mới bị chia cắt làm đôi”.

Huyền bí ngọn núi đầy vàng và bàn cờ tiên định mệnh

Ông Vũ Đinh Thư Trưởng làng Tiên Nông đang kể lại lịch sử về ngọn núi Tiên Nông

Sau hồi lâu quan sát bàn cờ tiên, ông Tâm lại tiếp tục dẫn tôi xuống núi bằng con đường khác để đến một ổ trăn rất lớn mà trước đó ông nói không ai dám lên bắt vì sợ bị trả thù.

Để xác thực tính chân thật của những câu chuyện có màu sắc huyền bí vừa nghe được, chúng tôi đã tìm đến gặp ông Vũ Đinh Thư (SN 1960) – Trưởng làng Tiên Nông. Tiếp chuyện với chúng tôi, ông Thư cũng xác nhận việc người dân nhặt được đồ cổ mang bán và bắt được trăn khổng lồ là hoàn toàn có thật.

Ông cho biết: “Núi Tiên Nông trước đây có tên là núi Nuông. Bàn cờ trên phiến đá cũng đã có từ rất lâu nhưng không ai biết chính xác có từ thời nào. Trước đây trên núi Nuông này đã có các nhà khảo cổ học của Sở văn hóa Tỉnh phát hiện di chỉ người Việt cổ niên đại ba vạn năm trước.”

Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Thiệu Long, ông Nguyễn Ngọc Tình chia sẻ: “Theo người dân đồn đại, có một số người vẫn hay nhặt được của cải trên đó, nhất là các hộ ở gần núi. Còn chuyện nhìn thấy 2 ông tiên ngồi chơi cờ thì chỉ là câu chuyện thêu dệt, chưa có cơ sở xác thực. Đó được xem như là câu chuyện trong dân gian, mà trong dân gian thì hay bị thiên biến vạn hóa”, ông Tình chia sẻ.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/huyen-bi-ngon-nui-day-vang-va-ban-co-tien-dinh-menh-179718.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *