Tháng Tư 8, 2021
Nǥưỡnǥ ᶆộ 9X Thɑnh Hóɑ làm ǥiàu từ con ᵭặc ᵴản “ăn no rồi lăn rɑ nǥủ” thu hànǥ tɾăm tɾiệu mỗi năm

Nǥưỡnǥ ᶆộ 9X Thɑnh Hóɑ làm ǥiàu từ con ᵭặc ᵴản “ăn no rồi lăn rɑ nǥủ” thu hànǥ tɾăm tɾiệu mỗi năm

Năm nay mới 22 tuổi, nhưng chàng trai Vi Văn Thông, ở xã miền núi Xuân Thái, huyện Như Thanh đã có thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng nhờ nuôi ốc nhồi. Mô hình khởi nghiệp của Vi Văn Thông cũng đã khơi dậy cảm hứng và khát vọng làm giầu cho nhiều bạn trẻ và người dân ở địa phương.

cải tạo hơn 1000 m2 ao trước nhà để nuôi ốc nhồi sinh sản.

Anh Vi Văn Thông, xã Xuân Thái, huyện Như Thanh có thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng nhờ nuôi ốc nhồi.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, chàng trai Vi Văn Thông không thi đại học mà xin đi làm công nhân. Tuy nhiên, Thông luôn trăn trở tìm cách làm kinh tế trên mảnh đất quê nhà để có công việc ổn định và có thể giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn. Năm 2019, sau khi đi học hỏi các mô hình nuôi ốc nhồi tại các huyện Nông Cống, Quảng Xương, Thông đã quyết định vay vốn, cải tạo hơn 1000 m2 ao trước nhà để nuôi ốc nhồi sinh sản. Ốc giống được Thông đi bắt trong môi trường tự nhiên rồi về thả ươm nuôi cho sinh sản, nhân giống. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm thực tế, nên ốc bị hao hụt nhiều.

Thất bại ban đầu không làm Thông nản chí, bởi anh nhìn thấy cơ hội phía trước vì thị trường ốc giống đang có nhu cầu rất lớn. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, sau gần 1 năm, Vi Văn Thông đã thành công với mô hình nuôi ốc nhồi sinh sản. Riêng năm 2020, anh sản xuất được 80 vạn con giống. Trong đó, anh bán ra thị trường gần 50 vạn ốc giống, thu về trên 200 triệu đồng, số ốc còn lại được tiếp tục nuôi để sinh sản. Từ hiệu quả của nghề nuôi ốc nhồi, cuối năm 2020, anh Vi Văn Thông quyết định đầu tư mở rộng ao để nuôi thêm cả ốc nhồi thương phẩm.

Thông thường, ốc không ưa lạnh nên thời vụ nuôi ốc nhồi là từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm. Ốc thường ăn các loại thức ăn có trong tự nhiên như cỏ, bèo, nên nuôi ốc thương phẩm chi phí rất thấp. Ốc thương phẩm nuôi từ 4-5 tháng là có thể xuất bán, với giá trung bình 80 nghìn đồng/1 kg. Dự kiến với khu ao nuôi mới này, mỗi năm anh Vi Văn thông có thể thu được 4-5 tấn ốc thương phẩm.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường và dám nghĩ dám làm, chàng trai Vi Văn Thông đã có những thành công bước đầu với mô hình nuôi ốc nhồi. Mô hình này đã và đang gợi mở ra hướng làm giàu ngay trên quê hương cho một số người dân ở địa phương./.

Nguồn: http://www.truyenhinhthanhhoa.vn/kinh-te/202102/khoi-nghiep-tu-mo-hinh-nuoi-oc-nhoi-8331477/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *