Tháng Tư 16, 2021
30 năm sống lầm lũi, chàng trai từng bị mẹ bỏ rơi vỡ òa được ‘khai sinh’: ‘Từ nay tôi đã tồn tại’

30 năm sống lầm lũi, chàng trai từng bị mẹ bỏ rơi vỡ òa được ‘khai sinh’: ‘Từ nay tôi đã tồn tại’

30 năm sống lầm lũi, chàng trai từng bị mẹ bỏ rơi vỡ òa được ‘khai sinh’: ‘Từ nay tôi đã tồn tại’

Thật khó có thể hình dung cuộc sống của chàng trai trong suốt 30 năm không giấy khai sinh, không chứng minh nhân dân, chẳng một giấy tờ tùy thân. Vốn dĩ chàng trai ấy bị bỏ rơi ngay từ khi lọt lòng, nhưng nghị lực sống quá đỗi phi thường trong suốt ngần ấy năm khiến chúng ta không thể không ngưỡng mộ, các mẹ ạ!

Đó là câu chuyện của Lê Quốc Dũng (30 tuổi, hiện ở tổ 19, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội). Ngày 16/3 là một ngày vô cùng đặc biệt, quan trọng đối với cuộc đời anh. Bởi 30 năm sống trên đời, tuy nhiên đến tận ngày hôm nay, anh Lê Quốc Dũng mới chính thức được làm giấy khai sinh.

Khi vừa chào đời, anh Dũng được người ta nhặt được ở phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, (quận Ba Đình, Hà Nội) vào ngày 17/11/1991. Thương cảm với đứa bé bị bỏ rơi, anh được gia đình bà K.T.M. (trú tại phường Trúc Bạch, đã mất) nhận về nuôi nhưng không được làm giấy khai sinh.

hình ảnh

hình ảnh

Vẻ mặt hạnh phúc của chàng trai 30 tuổi khi có giấy khai sinh – Ảnh: Saostar

Từ khi sinh ra cho đến khi đã 30 tuổi, để có việc làm, tồn tại, anh Dũng luôn phải sống trong sự thương cảm, tin tưởng của người khác. Bởi lẽ, dù hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường nhưng anh Dũng không có bất cứ một loại giấy tờ tuỳ thân nào.

Suốt quãng thời gian tuổi thơ sống tại nhà bà M., anh Dũng chỉ được đi học lớp xoá mù chữ đến hết lớp 5. Đến 2014, bà M. mất, anh Dũng rời đi và không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

hình ảnh

hình ảnh

Dũng không giấu nổi vẻ xúc động – Ảnh: Dân trí

Từ đó, anh Dũng tự lực gánh sinh, mãi đến năm 20 tuổi, anh mới dần hiểu những giấy tờ tuỳ thân quan trọng như thế nào với cuộc sống của mình.

Anh dần nhận ra mình như người “vô hình” vì không được pháp luật thừa nhận, không ai thân thích. Không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không chứng minh thư nhân dân…, chính vì vậy, dù anh có khoẻ mạnh nhưng không một công ty nào nhận anh vào làm việc.

“Nỗi khổ tâm về việc là một con người bình thường nhưng không có giấy tờ tùy thân thì nhiều lắm. Việc không làm được giấy khai sinh giống như mình chưa từng sinh ra thì khi mất đi khác gì một người vô hình” – Dũng tâm sự.

Chật vật đến 25 tuổi, anh Dũng được một ông trưởng ban bảo vệ toà chung cư thương cảm, nhận vào làm với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Anh Dũng cố gắng trang trải, ngày qua ngày sống với số tiền ít ỏi ấy giữa thủ đô phồn hoa.

hình ảnh

Ngay từ sáng sớm, Dũng đã hào hứng đạp xe đến UBND phường Bồ Đề (Long Biên) để nhận giấy khai sinh. Ảnh: GĐ&XH

Trong suốt 6 năm qua (từ năm 2014 – 2020), anh Dũng luôn tìm mọi cách, gặp nhiều cơ quan chức năng để xin cấp giấy tờ tùy thân nhưng mọi thứ đều không có kết quả.

Theo thông báo của UBND phường Trúc Bạch, trong sổ gốc đăng ký khai sinh từ ngày 1/1 đến 31/12/1991 không có trường hợp nào tên là Lê Quốc Dũng, sinh năm 1991 ở Cửa Bắc (phường Trúc Bạch).

Bên cạnh đó, vào cuối tháng 12/2020, UBND phường Bồ Đề ra thông báo cho biết, sau khi thẩm tra, thẩm định, xác minh và đối chiếu các quy định, cơ quan này không xác định được nguồn gốc sinh ra và lớn lên của Dũng. Vì vậy, hồ sơ đề nghị đăng ký khai sinh của dũng không đủ điều kiện để giải quyết.

hình ảnh

Vốn dĩ Dũng bị bỏ rơi từ khi chào đời, rồi được nhận nuôi. Đến nay, gia tài lớn nhất của anh cũng chỉ là chiếc xe đạp – Ảnh: PLO

Sau nhiều năm “gõ cửa” cơ quan chức năng cùng sự vào cuộc của báo chí, hôm nay (16/3), anh Lê Quốc Dũng chính thức được UBND phường Bồ Đề cấp Giấy khai sinh.

Từ sáng sớm ngày 16/3, anh Dũng đã đến UBND phường Bồ Đề để chờ được cấp giấy khai sinh. Dù đã trưởng thành, nhưng giây phút lần đầu trong đời được cầm tờ giấy khai sinh đối với người đàn ông 30 tuổi ấy là một dấu mốc vô cùng thiêng liêng, quan trọng.

“Hôm nay là một ngày quan trọng và là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời tôi, có giấy khai sinh có nghĩa là tôi đã được sinh ra trên đời này. Tôi muốn được làm căn cước công dân, làm người bình thường, xin một công việc cho tương lai.

Nghe tin được cấp lại giấy khai sinh sau 30 năm sinh sống trên cõi đời này từ đêm qua tôi vui đến mất ăn mất ngủ. Không giấy tờ tuỳ thân tôi không xin được việc gì để làm cả. Dần dần tôi trở nên sống khép kín, không chia sẻ với ai. Sau khi có công văn của Bộ Tư pháp tôi đã được làm giấy khai sinh”, anh Lê Quốc Dũng (30 tuổi) tâm sự.

Nói về dự định trong tương lai, Dũng cho biết anh sẽ tiếp tục làm thẻ căn cước công dân: “Sau đó, tôi sẽ suy nghĩ đến một cuộc sống tốt hơn trong tương lai”.

hình ảnh

Theo Saostar, Dân trí

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/me-hong-chuyen/30-nam-song-lam-lui-chang-trai-tung-bi-me-bo-roi-vo-oa-duoc-khai-sinh-tu-nay-toi-da-ton-tai?utm_content=buffere2450&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR2w91jfwkMzijvj5qpUTNLDTjO9WwDge6hXOObonWHosJ_1mh8KCfHLyCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *