Tháng Tư 8, 2021
Bị công ty cắt giảm, người đàn ông tự đạp xe từ TP.HCM về Cà Mau: Mệt lắm nhưng cười trước đã

Bị công ty cắt giảm, người đàn ông tự đạp xe từ TP.HCM về Cà Mau: Mệt lắm nhưng cười trước đã

Cuộc sống mưu sinh chưa lúc nào là dễ dàng, đặc biệt là đối với những người con tha hương. Nhưng chính thái độ sống lạc quan, biết cố gắng phấn đấu đã giúp họ trụ lại được giữa dòng đời đầy thử thách.

Đại dịch hoành hành, nhiều công ty, xí nghiệp đã không còn trụ được nữa. Họ phải đưa nhân sự vào vòng chọn lọc để cắt giảm hoặc trầm trọng hơn là đành phải phá sản dù điều đó thật đau lòng và bản thân các chủ doanh nghiệp không hề mong muốn. Chính vì vậy, giảm đi một lượng nhân sự mà có thể giữ lại được công ty, tiếp tục duy trì công ăn việc làm cho một bộ phận lao động cũng là điều may mắn lắm rồi.

Bình Dương, trăm công nhân đi làm mùng 6 Tết mới biết công ty giải thể: Về quê sớm, không nghe kỹ

Ngay mùng 6 năm nay, nhóm công nhân ở một công ty tại Bình Dương hồ hởi đến nơi làm việc rồi đành ngậm ngùi đi về vì công ty phá sản. Nhiều người trách công ty không thông báo để công nhân chuẩn bị tinh thần hay tìm việc khác. Nhưng cũng có người rất thông cảm cho công ty, vì công nhân nghỉ chỗ này có thể tìm được chỗ khác chứ công ty phá sản thì người chủ khốn đốn đến mức nào. Chính sự cảm thông đó đã cho thấy, cùng là người lao động nhưng người có lối suy nghĩ tích cực đã giúp họ nhìn bất cứ sự việc nào cũng nhẹ nhàng và an yên hơn.

Nhóm công nhân ngơ ngác khi vừa trở lại làm thì nhận tin công ty phá sản. Ảnh: VOV

Ví như câu chuyện về một anh công nhân quê Cà Mau trên chiếc xe đạp và hành trình về quê đã khiến nhiều người xúc động. Theo đó, anh vừa nhận tin mình nằm trong danh sách bị cắt giảm, anh đã quyết định sẽ đạp xe từ Sài Gòn về quê nhà Cà Mau. Hành trang của anh chỉ là chiếc balo nhỏ gọn nằm trên lưng, trang phục trên người cũng gọn gàng như thế. Chân mang đôi dép lào, anh nở nụ cười tươi rói sau khi được hỏi chuyện.

Anh chia sẻ: ‘Khi em về, mọi người ở nhà trọ có giúp em mỗi người 100-200 ngàn gì đó, nhưng em chỉ xin đủ đóng tiền cho chủ trọ thôi’. Vậy là người con tha hương sau thời gian mưu sinh nơi đất khách, ngày trở về quê nhà cũng chẳng có gì ngoài tấm thân gầy và chiếc xe đạp đơn sơ. Nhưng điều quan trọng nhất chính là thái độ sống lạc quan, dù mất việc, không tiền, không còn bám trụ được nữa nhưng anh vẫn không quá sầu khổ. Trên môi còn nở được nụ cười tươi thì khó khăn vừa qua cũng chẳng vấn đề gì.

Anh trở về quê nhà khi hành trang vỏn vẹn chỉ là balo cùng với chiếc xe đạp đơn sơ.

Cư dân mạng dành cho anh nhiều lời động viên, hy vọng anh sớm ổn định được cuộc sống và luôn giữ được tinh thần lạc quan như hiện tại:

– Về quê cũng được, ở lại cũng được, miễn sao tìm một công việc thiện lương để làm anh nhé. Mong mọi chuyện suôn sẻ sẽ đến với anh.

– Những người con tha phương là thế đó, khi không còn gì bám víu, họ sẽ rời đi. Nhưng nhìn nụ cười của anh, hy vọng anh đã có kế hoạch tốt khi về quê. Mong an yên.

– Đường từ Sài Gòn về Cà Mau không gần, mong anh đi bình an và cẩn trọng. Chúc anh gặp thật nhiều may mắn.

Người đàn ông trên đây, đi từ TP.HCM về Cà Mau là quãng đường quá xa, ngồi xe khách chạy nhanh cũng phải mất 7 – 8 tiếng. Thế mà với chiếc xe đạp cọc cạch kia, tiết trời tháng 3 nắng nóng, đường về hẳn sẽ còn rất nhiều trở ngại và mất nhiều ngày liền. Đi xe máy đã mệt, đi xe đạp còn cực khổ đến chừng nào. Nhưng anh từ chối mọi lời giúp đỡ từ mọi người, chỉ nhận chút tiền đủ đóng nhà trọ trước khi lên xe về quê. Sự thiệt thà và giản dị của anh thật là đáng quý biết bao.

Người có chí hướng, có suy nghĩ tích cực thì dù ở hoàn cảnh nào họ cũng biết cố gắng vươn lên mà không bao giờ chán nản hay than trách cuộc đời. Họ có thể chưa giàu, chưa có công việc hay nơi ăn chốn ở ổn định, nhưng họ biết bản thân chỉ cần cố gắng làm việc và sống thật tốt thì đời không bao giờ phụ họ.

Dù công việc có khó khăn đến đâu, hy vọng về một cuộc sống ấm no đã giúp họ vượt qua tất cả. Ảnh minh họa, dantri

Có biết bao người sinh ra ở vạch đích, nhà có điều kiện, bố mẹ hết mực nuông chiều nhưng chỉ biết ăn chơi đàn đúm, thậm chí là vướng vào vòng. Họ còn có thái độ chê trách, đổ lỗi và ăn vạ cuộc đời. Nhưng cũng có những người họ làm giàu từ đôi bàn tay trắng, vươn lên dù gặp nhiều khó khăn. Có lắng nghe câu chuyện thành công của những người giàu mới thấy, họ đa phần đều có quá khứ nghèo khổ, tự lực mà vươn lên.

Vì vậy, đừng vì chút khó khăn của cuộc sống mà chán nản bỏ cuộc nhé. Ai trong chúng ta cũng phải mưu sinh, mở mắt ra là đối diện với cơm áo gạo tiền nhưng sẽ chẳng có ai ngoài bản thân mình tự cố gắng mà thôi.

Nguồn tham khảo Báo đất việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *