Tháng Tư 9, 2021
Ǥiải ᶆã Ƅức tượnǥ trâᴜ nǥhìn tᴜổi ở chùɑ PҺật TícҺ

Ǥiải ᶆã Ƅức tượnǥ trâᴜ nǥhìn tᴜổi ở chùɑ PҺật TícҺ

Cặp tượng trâu chùa Phật Tích được tạo hình trong tư thế phủ phục với những đường nét khỏe khoắn và sinh động, là những hiện vật gốc, độc bản có giá trị đặc biệt của nền điêu khắc cổ Việt Nam.

Giai ma buc tuong trau nghin tuoi o chua Phat Tich

Nằm ở xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, chùa Phật Tích là một ngôi chùa cổ được xây từ thời Lý (năm 1057). Trong các hiện vật cổ còn được lưu giữ ở chùa có bộ tượng 10 linh thú được đánh giá là những tác phẩm điêu khắc có một không hai của thời nhà Lý.

Giai ma buc tuong trau nghin tuoi o chua Phat Tich-Hinh-2

10 linh thú chùa Phật Tích gồm 5 cặp ngựa, tê giác, trâu, voi, sư tử bằng đá được xếp đối xứng nhau phía trước hành lang tòa Tam Bảo. Mỗi linh thú lại được tạo hình với những nét đặc sắc riêng, là những hiện vật gốc, độc bản.

Giai ma buc tuong trau nghin tuoi o chua Phat Tich-Hinh-3

Trong đó, tượng trâu được tạo hình trong tư thế phủ phục với những đường nét khỏe khoắn và sinh động. Đầu trâu quay sang một bên, phần tai, đuôi và sừng trâu (đã mất) được làm rời rồi lắp ghép vào thân qua mộng.

Giai ma buc tuong trau nghin tuoi o chua Phat Tich-Hinh-4

Trong điển tích nhà Phật, hình tượng con trâu mang ý nghĩa của sự giải thoát tự nhiên, tự tại trong thế giới của Phật. Hình ảnh loài vật thể hiện việc tự chăn tâm mình như là thuần phục một con trâu.

Giai ma buc tuong trau nghin tuoi o chua Phat Tich-Hinh-5

Việc đặt tượng các con vật ở chùa Phật Tích thể hiện nét đặc trưng của tư tưởng triết học Phật giáo thời cổ, đó là phổ độ chúng sinh, giác ngộ muôn loài.

Giai ma buc tuong trau nghin tuoi o chua Phat Tich-Hinh-6

Với những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật, bộ tượng 10 linh thú của chùa Phật Tích đã được công nhận là Bảo vật quốc gia vào năm 2017.

Quốc Lê

Nguồn: https://kienthuc.trithuccuocsong.vn/di-san/giai-ma-buc-tuong-trau-nghin-tuoi-o-chua-phat-tich-5547035.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *