Tháng Tư 16, 2021
Chᴜyện 𝚕ạ Thɑnh Hóɑ: 𝙻ặn dưới ᵭáy ᵴônǥ săn những con màᴜ xɑnh, trắng, đen, nǥư dân Ƙiếm tiền triệᴜ mỗi nǥày

Chᴜyện 𝚕ạ Thɑnh Hóɑ: 𝙻ặn dưới ᵭáy ᵴônǥ săn những con màᴜ xɑnh, trắng, đen, nǥư dân Ƙiếm tiền triệᴜ mỗi nǥày

Mỗi ngày ngâm mình dưới nước từ 5 – 6 giờ đồng hồ, sau nhiều giờ lặn dưới đáy sông Yên (Quảng Xương,Thanh Hóa), ngư dân thu về hàng nghìn những con vẹm xanh, hàu, ngao… mỗi người có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dưới đáy sông Yên - Ảnh 1.

Sông Yên nơi tiếp giáp với biển là môi trường sống lý tưởng của nhiều loài giáp xác như tôm, cua, hàu… Vì thế đây trở thành khu vực đánh bắt ưa thích của những người dân xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa). Tùy theo mỗi mùa, các loài thủy sinh ở cửa sông cũng biến động về số lượng.

 

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dưới đáy sông Yên - Ảnh 2.

Những ngày đầu tháng 2 (Âm lịch) khoảng 11 giờ trưa khi trời bớt lạnh cũng là lúc những người thợ lặn ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) bắt đầu một ngày làm việc trong lòng sông Yên. Với kinh nghiệm gần chục năm trời làm thợ lặn bắt vẹm chuyên nghiệp, anh Hà, anh Công đã quá quen với những buổi sáng tất bật chuẩn bị đồ nghề lặn sông. Dù ngày mưa rét hay nắng ráo, một thợ lặn bao giờ cũng mang trên mình năm lớp quần áo, trong đó có một áo mưa và hai bộ đồ lặn chuyên nghiệp, rồi mũ, kính, găng tay và phải đeo hơn chục cân chì trên người để không bị lực nước đẩy lên.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dưới đáy sông Yên - Ảnh 3.

Mang vội lớp áo quần cuối cùng, anh Hà cho biết: “Trên có thể nắng chảy mỡ nhưng dưới lòng sông lúc nào cũng lạnh nên chúng tôi phải mang kín như thế này mới mong chống chịu được nhiệt độ dưới đáy sông, nhất là khi mỗi chuyến lặn thường kéo dài 5 – 6 tiếng”.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dưới đáy sông Yên - Ảnh 4.

Đưa thuyền ra giữa sông Yên, neo thuyền xong, anh Hà ngậm vòi thở rồi nhảy xuống sông… Khoảng 30 phút sau, anh Hà mới ngoi lên với chiếc túi đầy vẹm, hàu. “Vẹm và hàu bây giờ hiếm lắm, trước đây chỉ mươi phút là tôi đã lấy đầy túi rồi, giờ thì phải cả tiếng” – anh Hà than thở. Dứt lời anh lại lao xuống sông lặn hơi khác để cạy hàu từ những phiến đá tận dưới đáy sông.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dưới đáy sông Yên - Ảnh 5.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dưới đáy sông Yên - Ảnh 6.

Ngoài áo lặn, họ phải mang theo một cặp chì bên hông, chì có công dụng tạo độ nặng để cơ thể người thợ chìm được dưới nước. Cuộn dây dẫn khí dài hàng trăm mét đủ để người thợ “đi săn” dưới đáy sông rộng mà không sợ thiếu khí.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dưới đáy sông Yên - Ảnh 7.

Thợ lặn Phạm Văn Công (30 tuổi) chia sẻ: “Mùa lặn vẹm xanh bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Vẹm thường nằm bám ở các trụ gạch đá, chân cọc dưới đáy sông sâu 6 – 10 mét. Vẹm xanh có màu sắc nổi bật rất dễ quan sát và đánh bắt”.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dưới đáy sông Yên - Ảnh 8.

“Mỗi thuyền lặn phải cử một người vận hành máy nén khí, người này phải có nhiều kinh nghiệm trong nghề để quan sát mặt nước, bọt khí của thợ lặn bên dưới, dựa vào đó mà điều chỉnh công suất máy nén cho phù hợp. Cũng phải có kinh nghiệm về máy móc để xử lý các sự cố, đảm bảo an toàn khí thở cho những người đang làm việc dưới lòng sông”. Anh Phạm Văn Hà, người vận hành máy nén khí chia sẻ.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dưới đáy sông Yên - Ảnh 9.

Cứ 20 – 30 phút họ lại ngoi lên mang theo khoảng 20 kg đủ các loại ngao, hàu, vẹm xanh. Kính lặn kín bưng mặt để ngăn nước vào mắt người thợ và để nhìn rõ hơn dưới đáy sông.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dưới đáy sông Yên - Ảnh 10.

Bình quân mỗi chuyến đi lặn bắt được 100-150 kg vẹm xanh, họ tranh thủ phân loại ngay ở ngoài sông. “Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá thu mua chỉ khoảng 20.000đ/kg, giảm một nữa so với năm ngoái. Mỗi người thợ lặn kiếm được 200-300.000đ/một chuyến lặn”. Anh Công chia sẻ.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày dưới đáy sông Yên - Ảnh 11.

“Mùa này giá bán vẹm khoảng 20.000 đồng/kg, hàu khoảng 18.000 đồng/kg, mỗi chuyến lặn may mắn thu về từ 2 – 3 triệu đồng”, anh Tuấn, thợ lặn phụ phấn khởi cho biết.

Hữu Dụng – Phong Kim

Nguồn: https://tv.danviet.vn/lan-duoi-day-song-yen-san-nhung-con-mau-xanh-trang-den-ngu-dan-thanh-hoa-kiem-tien-trieu-moi-ngay-2021031611224872.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *