Tháng Tư 7, 2021
Ở nhà tranh vanh đất, cụ già 91 tuổi ở Thanh Hóa vẫn từ chối nhận hỗ trợ xây nhà

Ở nhà tranh vanh đất, cụ già 91 tuổi ở Thanh Hóa vẫn từ chối nhận hỗ trợ xây nhà

Dù ở trong một căn nhà cũ kỹ, mái lợp bằng tranh nhưng cụ Đinh Thị Thước vẫn từ chối nhận hỗ trợ xây nhà vì không muốn lãng phí.

Theo Dân Trí, cụ Đinh Thị Thước, năm nay đã 91 tuổi và đang sống một mình tại căn nhà mái cọ ở thôn Yên Thái 1, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, Thanh Hóa. Căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng chính là nơi đã gắn bó với cụ từ thuở nhỏ. Dù đã được chính quyền địa phương và người thân vận động xây nhà mới nhưng cụ vẫn kiên quyết từ chối vì không muốn lãng phí.

 

Cụ Đinh Thị Thước đã nhiều lần từ chối nhận hỗ trợ xây nhà dù đang ở trong một căn nhà xuống cấp. Ảnh: Internet

Cụ sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 6 anh chị em. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ mất sớm nên cụ phải vất vả lao động để nuôi các em khôn lớn.

Giống như bao trai gái khác trong làng, cụ từng đi dân công hỏa tuyến ở các chiến trường Tây Bắc. Sau khi hòa bình được lập lại, cụ lại trở về địa phương và gắn bó với không việc ruộng đồng. Vì nhiều lý do, cụ không lập gia đình và chịu cảnh đơn côi suốt từ ấy đến nay.

 

Giấy chứng nhận như một kỷ niệm về một thời mặc áo lính của cụ Thước. Ảnh: Dân Trí

Cách đây vài năm, căn nhà của cụ Thước có dấu hiệu xuống cấp. Trời mưa khiến mái cọ dột nước, không đủ điều kiện sinh sống. Nhận thấy hoàn cảnh, gia đình, hàng xóm và chính quyền địa phương mong muốn xây lại một căn nhà mới nhưng cụ nhất mực từ chối.

Căn nhà đơn sơ, mái lợp cọ của cụ Thước. Ảnh: Internet

Lý giải về quyết định này, cụ cho biết bản thân đã già, tuổi cao nên chấp nhận hoàn cảnh hiện tại. Nếu xây nhà mới, cụ ở chẳng được bao lâu rồi lại để không, dẫn đến tình trạng lãng phí.

Theo đại diện xã Hoàng Giang cho biết trường hợp của cụ Thước là trường hợp đặc biệt trong xã. Dù đã nhiều lần vận động nhưng cụ vẫn từ chối, không đồng ý xây nhà mới và nhường gói hỗ trợ cho người khác.

Dù đã 91 tuổi nhưng cụ Thước vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn. Ảnh: Dân Trí

Cùng với sự quan tâm của người thân, hiện cụ Thước đang được hưởng chính sách của Nhà nước dành cho người cao tuổi. Ngoài ra, mỗi tháng, Ban Trị sự chùa Vĩnh Thái ở địa phương còn hỗ trợ giúp cụ 10kg gạo.

create
PV / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tinmoi/o-nha-tranh-vanh-dat-cu-gia-91-tuoi-van-tu-choi-nhan-ho-tro-xay-nha-011572144.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *