Tháng Tư 8, 2021
9 thực phẩm không bao giờ hết hạn sử dụng: Để lâu vẫn nguyên chất, ăn thoải mái không lo ngộ độᥴ

9 thực phẩm không bao giờ hết hạn sử dụng: Để lâu vẫn nguyên chất, ăn thoải mái không lo ngộ độᥴ

Nhà tớ nhiều khi đi siêu thị mua đồ quá tay một tí, là y rằng một thời gian sau lại phải bỏ đi vì hết hạn sử dụng. Tiếc của thật đấy, nhưng để đảm bảo sức khỏe chả ai dám ăn các mẹ ạ.

Thế nhưng hôm qua cuối tuần lão chồng thấy cạnh thùng rác ngoài ban công có túi đồ ăn vừa được tớ dọn dẹp bỏ ra đó, lão mở ra xem thì nhặt chai rượu của lão vào nhà. Tớ hỏi thì lão yên tâm, rượu của lão quá hạn vẫn dùng được đừng bỏ đi phí.

Đến tối tớ mở mạng ra tìm hiểu xem lão nói có đúng không, thì “mừng như bắt được vàng” là đọc được bài chia sẻ về những thực phẩm hết date vẫn dùng được các mẹ ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vậy những thực phẩm nào quá hạn sử dụng, các mẹ vẫn có thể yên tâm dùng tiếp mà không lo độc hại nếu bảo quản đúng cách?

1. Đường

Đây cũng là thực phẩm có thể được sử dụng trong thời gian dài nếu như được cất đường trong hộp đậy kín, không cho không khí bên ngoài lọt vào. Tuy nhiên, nếu chẳng may đường bị hấp thụ nước và bị đông cứng lại, các mẹ vẫn có thể dùng được mà không cần phải lo lắng.

2. Gạo

Các mẹ có thể giữ gạo lâu dài và không lo hết hạn, bao gồm gạo trắng, gạo Jasmine, gạo Basmati… trừ Gạo lức. Nguyên nhân vì là gạo lức có hàm lượng dầu cao hơn nên không giữ được lâu như các loại gạo khác.

Nhiệt độ bảo quản gạo an toàn là khoảng 4,5 độ C hoặc thấp hơn trong hộp thủy tinh hoặc nhựa kín, không tiếp xúc không khí ẩm bên ngoài hoặc nước. Áp dụng đúng những điều kiện này, thời gian bảo quản gạo trắng có thể lên tới 30 năm mà không lo mất vị hay chất dinh dưỡng.

3. Muối

Muối không thể hỏng được vì chúng là khoáng chất chứ không phải là thực phẩm nấu ăn, cho dù trong quá trình bảo quản, muối có thể hấp thụ nước và vón cục.  Tuy nhiên, với muối i ốt thì có thể sử dụng trong khoảng 1 năm. Bởi chúng rất dễ bay hơi làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng có lợi, lúc này nếu tiếp tục sử dụng thì chỉ có tác dụng như muối thông thường.

4. Các loại đậu sấy khô

Các mẹ không cần lo về hạn sử dụng của các loại đậu khô, có thể lưu giữ chúng năm này qua năm khác. Chỉ cần giữ chúng trong bao bìn kín tránh tiếp xúc với nước hay khí ẩm vì chúng có thể nảy mầm bất kỳ lúc nào.

5. Mật ong

Cũng như đường, mật ong cũng là thực phẩm không lo hết hạn sử dụng vì trong mật ong có chứa các chất khiến vi khuẩn không thể sinh sôi và phát triển. Cho dù chúng có thể thay đổi màu sắc hoặc đông cứng, nhưng không mất đi giá trị dinh dưỡng và vẫn an toàn khi sử dụng. Cách  bảo quản mật ong tốt nhất là để trong hũ kín đặt nơi thông thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp.

6. Nước tương

Thực phẩm này có thể sử dụng trong vòng ít nhất 3 năm ngay cả khi nắp lọ đã mở. Thậm chí, với nước tương được đậy kín còn có hạn sử dụng lâu hơn, điều này sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ, loại nước tương hay chất lượng của chúng.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

7. Đồ uống chứa nhiều cồn

Với các anh chồng thì không lo đồ uống chứa cồn của mình như whisky, vodka, rượu rum và rượu cognac phải bỏ đi vì hết hạn sử dụng nữa rồi. Các anh có thể lưu trữ năm này qua năm khác với điều kiện được chứa trong chai niêm phong kín, bảo quản trong nơi tối và thoáng mát.

8. Mì sợi khô

Mì là thực phẩm có carbohydrate cung cấp năng lượng và chất xơ, sắt và magiê… cho cơ thể. Các loại mì sợi khô có thể sử dụng được trong khoảng 30 năm nếu như được lưu trữ đúng cách, tránh bị tiếp xúc với nước và không khí ẩm.

9. Giấm

Các mẹ cũng không cần lo lắng về hạn sử dụng của giấm với điều kiện chúng được bảo quản đúng cách. Nếu các mẹ muốn giữ giấm lâu mà vẫn chất lượng thì cần để trong hộp kín khí, để nơi tối thoáng mát và tránh xa nguồn nhiệt.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *