Tháng Tư 13, 2021
Нành trình giaп nan của người đàn ông sống giüa Thủ đô 30 năm mới được cấp giấy khai sinɦ: ‘Tôi nһư một người ngoài lề xã hội’

Нành trình giaп nan của người đàn ông sống giüa Thủ đô 30 năm mới được cấp giấy khai sinɦ: ‘Tôi nһư một người ngoài lề xã hội’

Vừa mới được cấp giấy khai sinh sau 30 năm sinh sống ở Hà Nội, anh Dũng vẫn còn một nguyện vọng mong chính quyền các cấp tạo điều kiện giúp anh thực hiện.

Mong ước của người đàn ông sống giữa Thủ đô 30 năm mới được cấp giấy khai sinh
 Anh Dũng với giấy khai sinh vừa được cấp

Với anh Lê Quốc Dũng (SN 1991, trú tại phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội), ngày 16/3 là một ngày đặc biệt bởi anh được cấp giấy khai sinh sau 30 năm sinh sống ở Thủ đô.

Chia sẻ với PV, anh Dũng cho biết, dù phần khai trong giấy khai sinh về cha mẹ để trống nhưng suốt 30 năm qua, anh chưa từng nghĩ đến việc tìm kiếm bố mẹ.

“Tôi không biết vì sao năm đó họ lại bỏ rơi tôi. Thời gian đã quá lâu, muốn tìm lại bố mẹ cũng khó, nên tôi không mong vấn đề đó. Còn cái tên Lê Quốc Dũng là bố mẹ nuôi đặt cho tôi”, anh Dũng nói.

Theo anh Dũng, sau 30 năm, anh chính thức được chứng nhận sự tồn tại trên cuộc đời này. Một hành trình mới mở ra trước mắt. Tuy nhiên, điều anh Dũng lo ngại là việc làm căn cước công dân cho bản thân sẽ gặp nhiều khó khăn bởi anh không có hộ khẩu.

Anh Dũng mong muốn làm được căn cước công dân

“Tôi mong rằng cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện để giúp tôi làm căn cước công dân. Sắp tới, có thể tôi sẽ gửi đơn lên Công an quận Long Biên hoặc Bộ Công an để nhờ xem xét. Nếu khó quá tôi xin nhập khẩu vào một gia đình người quen rồi tách khẩu sau khi được cấp căn cước công dân”, anh Dũng nói.

Hành trình phía trước còn nhiều gian nan, nhưng anh Dũng nói rằng sẽ không bỏ cuộc. Anh đã vượt qua được 30 năm dài đằng đẵng chứng minh rằng mình tồn tại, thì thời gian tới, anh sẽ càng nỗ lực nhiều hơn.

“Sắp tới tôi sẽ cố gắng làm thẻ căn cước công dân, sau đó sẽ tìm một công việc khác phù hợp hơn để có thời gian nghỉ ngơi”, anh Dũng chia sẻ.

Khi được hỏi về việc tìm người đồng hành cùng anh suốt chặng đường còn lại, anh Dũng vui vẻ nói: “Khi nào duyên đến ắt sẽ có. Tôi mong rằng sẽ có một người con gái cảm thông hoàn cảnh của tôi mà chấp nhận đến với tôi”.

Phòng trọ nơi anh Dũng sinh sống

Trước đó, ngày 17/11/1991, khi vừa được 1 ngày tuổi, anh Lê Quốc Dũng bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. Sau đó, anh được gia đình bà K.T.M. ở phường Trúc Bạch đưa về nuôi dưỡng, nhưng ở thời điểm đó, anh không được làm giấy khai sinh. Sau đó, gia đình bà M. bán nhà chuyển sang phường Phúc Xá (Ba Đình) sinh sống, anh Dũng cũng đi theo.

Trong suốt mấy chục năm sống ở nhà bà M., anh Dũng chỉ được đi học dự thính hết lớp 5. Sau khi bà M. mất, năm 2014, anh rời đi sang phường Bồ Đề (Long Biên) sinh sống và không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Chiếc xe đạp là tài sản giá trị nhất của anh Dũng

Sau nhiều năm tìm mọi cách, anh Dũng gặp nhiều cơ quan chức năng để xin cấp giấy tờ tùy thân đều không có kết quả vì cơ quan chức năng không xác định được nguồn gốc sinh ra và lớn lên của anh Dũng.

Sau sự vào cuộc của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp), anh Dũng đã nộp được hồ sơ đăng ký khai sinh tại cổng dịch vụ công của UBND phường Bồ Đề.

Ngày 16/3, anh Lê Quốc Dũng chính thức được UBND phường Bồ Đề (Long Biên) cấp giấy khai sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *