Tháng Tư 8, 2021
Cải tạo căn tập thể cũ đã thấm dột, bốc mùi thành nơi ở mới sang chảnh

Cải tạo căn tập thể cũ đã thấm dột, bốc mùi thành nơi ở mới sang chảnh

Nhà em vừa cải tạo xong các mẹ ạ, đập đi một số chi tiết để cơi nới thêm phòng ngủ, phòng khách. Tuy nhiên có lẽ do em thiếu kinh nghiệm lại thuê phải đơn vị thiết kế, thi công không có tâm nên dù hết mấy trăm triệu thì nhìn nhà vẫn không ưng ý cho lắm. Giờ có hối hận cũng muộn rồi, chẳng lẽ vừa sửa xong giờ lại sửa tiếp, lấy tiền đâu ra.

Ấy thế nhưng có những nhà xuống cấp hơn nhà em nhiều, chỉ mất 400 triệu là ngon lành cành đào, nhìn cái nhà như “lột xác” hẳn, phải thế mới là sửa chứ. Thông tin về căn nhà này em xem được trên báo Người Lao Động. Sau hàng chục năm, căn hộ rộng 70m2 thuộc một khu tập thể cũ ở quận Đống Đa, Hà Nội đã có hiện tượng ẩm thấp, bị dột từ tầng trên xuống, nước loang ra ở trần và tường nhà. Thêm vào đó, do nhà ở tầng 1, xung quanh bị bao vây bởi các căn nhà cao tầng nên rất thiếu ánh sáng. Cũng vì đã quá xuống cấp nên đồ đạc trong nhà hay bị ẩm và hỏng do ẩm, nấm mốc sinh sôi. Từ đường nước cũ tỏa ra mùi hôi rất khó chịu.

hình ảnh

(Nguồn ảnh: Internet)

Căn nhà chỉ có điểm cộng là nếu mở hết các cửa ở phía trước và phía sau thì thông gió xuyên phòng rất tốt. Tuy nhiên, các cửa lại hay bị đóng kín để ngăn ruồi, muỗi. Chủ nhà là giáo viên dạy tiếng Nhật, mở lớp học tại nhà, vừa muốn căn hộ là chỗ ở, cũng vừa là chỗ làm việc nên đã quyết tâm cải tạo lại.

hình ảnh

(Nguồn ảnh: Internet)

Nhà có 2 phòng ngủ gồm 1 phòng ngủ chính và 1 phòng ngủ nhỏ. Khi cần phòng ngủ nhỏ có thể trở thành phòng khách. Không gian chung gồm phòng ăn kết hợp phòng khách, bếp, toilet. Ngoài ra còn một phòng nữa được dùng làm lớp học. Khi cải tạo, diện tích các phòng sẽ được điều chỉnh lại đôi chút cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

hình ảnh

(Nguồn ảnh: Internet)

Để giải quyết được tình trạng thấm dột, bên thiết kế đã kết hợp trần 2 lớp, gồm tôn để dẫn nước về khu phụ, lớp hoàn thiện bằng thạch cao có tác dụng chống ẩm. Riêng khu vực bị thấm dột thì phải ốp lát với gạch xương đá chống nước chứ không sơn bả.

hình ảnh

(Nguồn ảnh: Internet)

Những đồ nội thất làm bằng gỗ trong nhà như tủ bếp sẽ làm bằng gỗ nhựa để tránh mối mọt và ẩm thấp. Cửa sổ cố định thay bằng cửa chớp lật để tăng thông gió xuyên phòng.  Ở tất cả cửa đều được trang bị thêm lưới chống côn trùng dạng cố định hoặc lùa.

hình ảnh

(Nguồn ảnh: Internet)

Để lấy thêm ánh sáng, tường đặc sẽ được thay bằng gạch kính. Chi phí để cải tạo nhà là 400 triệu (trừ khoản tiền mua thiết bị điện). Nhìn mấy tấm ảnh chụp từng phòng căn nhà mà thích mê luôn các chị ạ. Sửa thế này mới gọi là sửa chứ ạ.

Chị em tham khảo thử, để dành biết đâu có lúc mình cần dùng đến để thực hiện cho nhà mình nhé.

hình ảnh

(Nguồn ảnh: Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *