Tháng Tư 8, 2021
Ngɑ vi𝚗h dɑnh chàng ᵴinh viê𝚗 qᴜê Thɑnh Hóɑ dũnǥ 𝚌ảm 𝚌ứᴜ hai em Ƅé người Ngɑ rơi xᴜống sônǥ Ƅăng

Ngɑ vi𝚗h dɑnh chàng ᵴinh viê𝚗 qᴜê Thɑnh Hóɑ dũnǥ 𝚌ảm 𝚌ứᴜ hai em Ƅé người Ngɑ rơi xᴜống sônǥ Ƅăng

Đó là câu chuyện về chàng trai Việt Nam Hoàng Phi Hùng (sinh viên ngành y khoa năm thứ ba Đại học Quốc gia Pskov – Nga) cùng hai công dân Nga đã nhanh trí và dũng cảm cứu sống 2 em bé rơi xuống dòng sông băng.

Hành động dũng cảm của Hùng đã được Thống đốc tỉnh Pskov (Liên bang Nga) gửi thư cảm ơn và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Thế nhưng, khi trao đổi với chúng tôi, Hùng khiêm tốn cho rằng đó là việc làm bình thường của bất kỳ ai khi thấy người hoạn nạn.

Dũng cảm cứu người giữa dòng sông băng

Là những người từng học tập, công tác tại Nga nên mấy ngày qua, theo dõi mạng xã hội nước bạn, chúng tôi rất xúc động khi thấy câu chuyện về hành động cứu người của Hoàng Phi Hùng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người Nga và người Việt Nam ở Nga.

Tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian, và phải thuyết phục chúng tôi mới kết nối và trò chuyện được với Hùng qua mạng xã hội.

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn trên sông Velikaya ở tỉnh Pskov. Ảnh: Hà Việt Long

Hoàng Phi Hùng có khuôn mặt hiền lành, cặp mắt sáng và nụ cười rất hồn nhiên. Theo lời kể của Hùng, sự việc diễn ra vào khoảng 19 giờ ngày 15-3 vừa qua, khi anh đang lái xe đi qua khu vực bờ sông Velikaya thì nghe tiếng kêu cứu trên dòng sông. Phát hiện hai bé trai 10 và 11 tuổi bị rơi xuống nước do lớp băng mỏng bị vỡ trong khi các em không biết bơi, thời tiết thì giá lạnh. Không chút do dự, Hùng nhanh chóng đỗ xe và lao xuống sông cứu các em. Lúc này, có thêm hai người đàn ông Nga cũng chạy đến tham gia cứu hai cháu bé.

Ngay khi đưa được các bé lên bờ, bằng những hiểu biết y khoa của mình, cùng với những kinh nghiệm thực tế khi làm việc trong phòng cấp cứu của cơ quan y tế khu vực Pskov, Hùng đã nhanh chóng thực hiện các động tác giữ thân nhiệt, giúp bảo đảm an toàn tính mạng cho hai cháu bé. Hùng còn dùng xe ô tô của mình sưởi ấm và nhanh chóng đưa hai cháu vào bệnh viện.

Hoàng Phi Hùng (đứng giữa) và người bạn Nga nhận Giấy khen vì hành động dũng cảm cứu hai cháu bé trên sông băng. Ảnh: pravdapskov.ru

“Trong khoảnh khắc nguy cấp đó, cũng giống như những người khác, em chỉ biết gắng hết sức để bảo vệ tính mạng cho người bị nạn. Quần áo các bé ướt sũng, cho nên em lấy bộ quần áo dự phòng trong xe để mặc cho các cháu. Rất may vì làm nghề cứu thương tại khu vực Pskov thời gian qua, cho nên em biết cần làm gì trong hoàn cảnh đó” – Hoàng Phi Hùng kể lại với chúng tôi.

Sau khi chở các bé trai vào bệnh viện nhi cách đó chừng 3km và giao cho bác sĩ cấp cứu, Hùng ra về mà không kịp để lại danh tính. Tuy nhiên, những bác sĩ trực cấp cứu trong bệnh viện đã nhận ra Hùng, vì chàng thanh niên này vẫn thường đi theo đội cứu thương làm việc trong toàn thành phố và thỉnh thoảng có đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại đây.

Lúc về nhà, cho là việc bình thường như hằng ngày, nên Hùng cũng không kể lại sự việc cho bố mẹ và những người thân biết. Chỉ khi nhận được thông báo trao tặng giấy khen từ lãnh đạo văn phòng hành chính khu vực tỉnh Pskov, thì mọi người mới biết câu chuyện.

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình Russia 24, Hoàng Phi Hùng cho biết, anh và Sergey Dzhepa – một trong ba người tham gia cứu hai cháu bé đều không cho rằng hành động của mình là anh hùng mà đó là hành động bản năng của bất kỳ ai trong hoàn cảnh đó.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Hoàng Phi Hùng sinh năm 1997 tại thành phố Pskov. Bố mẹ là những công nhân Việt Nam sang học tập, công tác tại Nga. Năm Hùng 3 tuổi thì được bố mẹ gửi về Việt Nam để học tiếng Việt và đến năm học lớp 3 mới đón trở lại Nga.

Cũng giống như nhiều con em người Việt thuộc thế hệ thứ hai ở tỉnh Pskov, Hùng học trung học tại Nga, sau đó vào Cao đẳng Y khoa, học chuyên ngành y tá. Sau 4 năm kết thúc khóa học, Hùng được nhận vào làm việc tại một cơ quan y tế của thành phố, phụ trách mảng cứu thương.

Ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cứu người đã thôi thúc Hùng tiếp tục theo học chuyên ngành y đa khoa tại Đại học Quốc gia Pskov. Để phụ giúp bố mẹ, ngoài giờ lên giảng đường, Hùng vẫn chăm chỉ đi làm thêm tại cơ sở y tế để lấy tiền đóng học phí và phụ giúp gia đình.

Anh Hoàng Phi Hùng. Ảnh nhân vật cung cấp

Tự hào là con Lạc, cháu Hồng

Khi chúng tôi hỏi về những dự định cho tương lai, Hùng chia sẻ rằng có thể sẽ về Việt Nam để tìm hiểu công việc sau này. “Ở Việt Nam, em còn có ông bà và người thân. Quê bố em ở Thanh Hóa, còn quê mẹ ở Hà Nội. Cho nên vào dịp lễ, Tết, em luôn cố gắng sắp xếp công việc để về thăm quê thăm họ hàng” – Hùng tâm sự.

Đang nói chuyện với chúng tôi, Hùng có điện thoại khẩn từ phòng cứu thương, báo có việc cần đi làm gấp. Trước khi chào chúng tôi để thực hiện nhiệm vụ, Hùng “khoe” rằng, sau hành động cứu người và nhận được thư cảm ơn của Thống đốc tỉnh Pskov, có cơ sở y tế địa phương gợi ý sẽ hỗ trợ tiền học phí cho em trong các năm học tiếp theo. Hùng rất mừng, vì điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ em. Đặc biệt nó sẽ giúp Hùng tập trung tốt hơn cho nhiệm vụ học tập, rèn luyện nghề và hiện thực hóa giấc mơ trở thành bác sĩ, chữa bệnh cứu người.

Chia sẻ với chúng tôi về tấm gương cứu người của sinh viên Hoàng Phi Hùng, ông Hà Việt Long, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Pskov cho biết: “Sau khi nhận được thông tin về hành động dũng cảm của Hùng, những người Việt tại tỉnh Pskov nói riêng và tại Nga rất phấn khởi và tự hào. Hành động quên mình cứu người của Hùng khiến tất cả chúng tôi vô cùng cảm kích. Còn cộng đồng người Nga cũng đánh giá rất cao về Hùng và luôn nhấn mạnh rằng đây là “chàng trai tuyệt vời”, rất có ý thức và trách nhiệm với cộng đồng”.

Một điều đáng trân trọng nữa là hằng ngày cùng với việc chăm chỉ đến trường học văn hóa và giao lưu với các thầy cô giáo, bạn bè người Nga, Hùng vẫn dành thời gian để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam. Hùng xúc động: Dù ở nước Nga nhưng em luôn luôn hướng về Tổ quốc và tự hào vì mình là người Việt Nam, là con Lạc, cháu Hồng…

MINH TUẤN – QUỐC KHÁNH

Nguồn: https://www.qdnd.vn/ho-so-su-kien/cuoc-thi-viet-nhung-tam-guong-binh-di-ma-cao-quy-lan-thu-12/chang-sinh-vien-viet-nam-dung-cam-cuu-hai-em-be-nguoi-nga-654760

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *