Tháng Tư 8, 2021
Ɗấu chân người trên tảnǥ ᵭá ở Thɑnh Hóɑ và câᴜ chᴜyện kỳ lạ về “lời ngᴜyền” nǥàn năm

Ɗấu chân người trên tảnǥ ᵭá ở Thɑnh Hóɑ và câᴜ chᴜyện kỳ lạ về “lời ngᴜyền” nǥàn năm

Dấu chân kỳ lạ xuất hiện trên tảng đá ở Thanh Hóa từ lâu được người dân nơi đây cho rằng đó là bước chân của một vị Trạng nguyên thời xưa. Điều khiến nhiều người tò mò đó chính là những câu chuyện ẩn phía sau bước chân này.

Thôn Thanh Quang, xã Thanh Tân, huyện Như Thanh, Thanh Hóa chính là nơi có dấu chân người trên đá và câu chuyện kỳ bí về lời nguyền ngàn năm. Theo lời kể của già làng Lô Văn Hắng thì “từ lúc tôi còn nhỏ đã được các cụ kể lại và dặn không được đến gần tảng đá đấy”.

Cụ Hắng cũng cho biết, dấu chân kỳ lạ đó là dấu chân của vị Trạng nguyên thời xưa. Ngày ấy, nhà Trạng nghèo lắm nên dân làng góp tiền, góp gạo cho Trạng đi học rồi lên kinh thi đỗ Trạng nguyên.

Ba năm sau, Trạng đi men theo khe núi về thăm nhà. Đến giữa dòng sông Giang, nơi thác nước chảy xiết nhất, Trạng bắt gặp vợ mình đang ngồi nói chuyện với một người con trai khác. Trạng tức quá, rút gươm chém vợ mình và người con trai lạ. Nhưng khi nhìn lại, người con trai ấy chính là anh vợ mình.

Dấu chân bên phải của Trạng in hằn trên tảng đá nằm ven sông Giang. Ảnh: báo Dân Việt

Dấu chân bên phải của Trạng in hằn trên tảng đá nằm ven sông Giang. Ảnh: báo Dân Việt

Cầm lá thư chưa kịp gửi từ tay người vợ, Trạng khóc suốt 3 ngày 3 đêm. Thương cho người vợ và sự tàn nhẫn của mình, Trạng nghĩ tất cả những lỗi lầm này là do tảng đá ngăn nước tạo ra tiếng ồn để khiến Trạng hiểu nhầm. Trạng đạp mạnh lên tảng đá và rút gươm kết liễu mình. Trước khi chết Trạng thề, nếu ai đi qua đây thử vừa dấu chân Trạng sẽ được giàu sang, bằng không sẽ chết đau khổ như Trạng.

“Một số người lạc đường vào thấy dấu chân Trạng, đến ướm để có thể tìm được lối thoát nhưng đều không thấy trở về hoặc trở về nhưng sau đó chết kỳ lạ. Từ đó, bà con rào đường và căn dặn con cháu không được bén mảng tới nơi này”, Già làng Hắng nói.

Được biết, dấu chân của Trạng hiện lên trên một tảng đá to nằm bên kia sông Giang, được bao quanh bởi những tảng đá lớn. Đó là dấu tích của bàn chân phải với đầy đủ 5 ngón. Giữa dòng sông là tảng đá khổng lồ. Theo lời kể của cụ Hắng, đây là nơi vợ Trạng và người anh trai đang kết bè đưa thư cho Trạng.

Tảng đá giữa sông Giang, nơi vợ Trạng và người anh trai đang kết bè đưa thư cho Trạng. Ảnh: báo Dân Việt 

Tảng đá giữa sông Giang, nơi vợ Trạng và người anh trai đang kết bè đưa thư cho Trạng. Ảnh: báo Dân Việt

Ông Vi Đại Thân – Bí thư chi bộ thôn Thanh Quang cho hay, những câu chuyện kỳ bí về dấu chân Trạng trên đá thì người dân trong thôn ai cũng biết. Người lớn truyền cho trẻ nhỏ giống như là sử sách của thôn và nhắc nhở không ai được đến gần đó.

“Về những cái chết kỳ lạ hay những chuyện bất trắc khi người không may đi lạc vào đấy có lẽ chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên chứ không phải lời nguyền ghê rợn như đồn đoán”, ông Thân nói.

Nếu dấu chân Trạng in hằn trên tảng đá nằm ven sông Giang với những nguyền ghê rợn khiến con người sợ hãi không dám đến gần thì những dấu chân khổng lồ trên núi Tha La (xã Định Thành, Dầu Tiếng, Bình Dương) cũng khiến không ít người sợ hãi.

Núi Tha La nằm cách trung tâm tỉnh Bình Dương khoảng hơn 50 cây số và từ lâu, nó được cho là chốn linh thiêng bậc nhất của tỉnh bởi những câu chuyện kỳ lạ về cậu Bảy luôn thu hút hàng nghìn lượt người tìm tới viếng thăm. Đặc biệt ở đây còn có câu chuyện về gần chục dấu chân khổng lồ, dài chừng nửa mét, ngang 20 phân, nằm rải rác, in sâu vào những phiến đá như từ thủa hồng hoang mở cõi khiến nhiều người tỏ ra vô cùng kinh ngạc. Những dấu vết trên đá này là hoàn toàn tự nhiên, không có sự tác động nào của con người. Ở những phiến đá khác không có vết chân in xuống cũng xuất hiện nhiều vết xước, vết lõm tự nhiên mang những hình thù kỳ lạ, hao hao giống các ngón tay, ngón chân của con người.

Một người nhiều năm sinh sống bằng nghề bán nhang đèn ở chân núi thì cậu Bảy có tên thật là Lê Sĩ Triệt, con nuôi một vị sư trụ trì chùa Một trên vùng núi ở Tây Ninh. Mặc dù mồ côi từ nhỏ nhưng Lê Sĩ Triệt lại to khỏe, sức vóc hơn người và đặc biệt, rất giỏi võ nghệ. Lê Sĩ Triệt có công khai khẩn đất hoang, giúp dân trừ gian diệt ác, vì vậy sau khi ông mất, được dân làng phong thành Thần, lập miếu thờ trên đỉnh núi Cậu này để tưởng nhớ công ơn.

Những vết chân in trên những tảng đá được cho là của ông khi làm việc giúp dân làng, tồn tại suốt từ đó đến nay. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng cậu Bảy thực chất là một nhân vật không có thật, được các chiến sỹ cách mạng thời kháng chiến chống Pháp và sau là chống Mỹ tạo dựng lên nhằm làm kẻ thù khiếp sợ.

Được biết, xung quanh khu vực núi Cậu từ xưa đến nay người ta đã tìm được 7 dấu chân in trên đá của Thánh nhân. Đó là các dấu chân in hằn, lõm sâu vào trong phiến đá rất rõ nhưng lại có kích thước khá khác nhau. Cụ thể, có một vết chân đá thuộc loại khổng lồ, lớn hơn kích thước chân người thường nhiều lần, nằm ở sau lưng chùa Thái Sơn như hiện nay.

Theo quan sát, vết chân đá này in rõ 5 ngón chân, giống như bàn chân người, sâu chừng 2 đến 3 cm trên một phiến đá lớn, có nhiều dấu vết rạn nứt tự nhiên của nắng mưa năm tháng chứ không thấy có sự tác động của bàn tay con người. Vết chân này có chiều dài khoảng hơn 60 cm, chiều ngang gần 20 cm, được cho là của cậu Bảy bởi lúc sinh thời Cậu là người to lớn vạm vỡ hơn bình thường. Mỗi bước đi của cậu đã in hằn trên những phiến đá nơi này. Ngoài vết chân này còn có 6 vết chân khác nằm rải rác ở khắp nơi trong núi Cậu như trên sườn núi, đỉnh núi và cả ở sau núi. Tuy nhiên, những vết chân này chỉ to hơn một chút so với chân người bình thường và có cảm giác thon nhỏ. Bên cạnh những bàn chân đá kỳ lạ này, ở khu vực núi Tha La, người dân còn phát hiện cả dấu tích của bàn tay có 5 ngón cũng in hằn trên đá nhưng mờ hơn, nằm sau đỉnh núi Cậu ở sườn phía Đông.

Theo những người dân trong vùng thì đó chưa phải là toàn bộ các dấu chân đá bởi có thể vẫn còn nhiều dấu chân khác chưa được phát hiện, có thể chúng đang nằm lẩn khuất đâu đây giữa mênh mông núi đá nơi này.

Hạnh Vũ (t/h) / vietq.vn

Nguồn: http://caobang.tintuc.vn/tin-tuc/dau-chan-nguoi-tren-da-va-cau-chuyen-ky-la-ve-loi-nguyen-ngan-nam.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *