Tháng Tư 7, 2021
Hầu hết mọi người dùng điện thoại để báo thức nhưng có 10% còn lại thì không: Họ mới thật sự khôn ngoan

Hầu hết mọi người dùng điện thoại để báo thức nhưng có 10% còn lại thì không: Họ mới thật sự khôn ngoan

Ngày xưa khi còn ở nhà, em hay dùng đồng hồ báo thức để dậy đi học ý các chị. Cơ mà từ hồi ra ngoài Hà Nội học đại học thì em chả còn thiết tha gì đồng hồ, toàn đặt chuông bằng điện thoại thôi. Vì nó tiện mà. Dùng cũng bao năm nhưng em chẳng để ý gì đâu.

Tới hôm em đi du lịch cùng đứa bạn (nó là bác sĩ chuyên khoa 2 đấy), vô cùng ngạc nhiên khi nó mang theo đồng hồ báo thức mà không dùng điện thoại, thậm chí khi 2 đứa nằm ngủ nó cũng không hề lướt điện thoại (như thói quen của 99% số người bây giờ trong đó có em), mà nó để điện thoại ra cách xa giường ngủ cơ các mẹ ạ.

Là bạn thân nên e cũng không ngại hỏi. Nó mới bảo cần chú ý tới những việc nhỏ nhất để bảo vệ sức khỏe, việc dùng điện thoại báo thức tuy nhỏ nhưng nó tác động hàng ngày và tạo thành những cơn sóng độc liên tục hạ gục sức khỏe của chúng ta.

Hôm đó, em cũng lên mạng tìm hiểu và đọc được bài báo rằng không nên dùng điện thoại để đặt báo thức. Em đọc rồi ngẫm nghĩ mới thấy đúng thật. Bảo sao hồi trước cứ đặt lưng xuống là ngủ mà giờ thì trằn trọc mãi. Em còn chưa tới 25 mà đã thế rồi, cũng chẳng bị stress gì. Vậy mới thấy ảnh hưởng của nó thật không tốt chút nào. Tí nữa viết bài này xong em phải đi mua ngay một chiếc đồng hồ báo thức ngay mới được.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát ra bức xạ di động

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có bằng chứng để kết luận rằng bức xạ di động có thể gây ung thư hay không. Tuy nhiên, việc dùng trong thời gian dài cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ, làm tăng yếu tố rủi ro. Vì thế, tốt nhất là bạn nên hạn chế, đừng dùng nó để đặt báo thức. Lý do là vì nếu để báo thức, bạn thường cần đặt gần với cơ thể. Bức xạ từ di động khi phát ra, cơ thể hấp thu vào hàng ngày. Một hai ngày thì không sao chứ một vai năm thì sẽ ‘có sao’ đấy nhé.

Gây khó ngủ, mệt mỏi

Các nhà khoa học cho biết: Ánh sáng từ điện thoại sẽ khiến não ít sản xuất ra melatnin hơn bình thường. Mà đây lại là loại hormone có chức năng giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. Việc sử dụng điện thoại làm báo thức, đèn báo hiệu thiết bị cũng có thể phát ra bước sóng xanh, ảnh hưởng tới nhịp sinh học của bạn. Từ đó gây ra hiện tượng khó ngủ. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn hay cảm thấy mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau.

Nhiều vi khuẩn hơn nhà vệ sinh

Khi bạn dùng điện thoại làm báo thức thì vị trí của nó buộc phải cách bạn không xa. Mà điện thoại thì có rất nhiều loại vi khuẩn bám lên trong quá trình bạn sử dụng hàng ngày. Số lượng vi khuẩn này thậm chí còn nhiều hơn vi khuẩn trong nhà vệ sinh.

Ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

Việc với tay lấy chiếc điện thoại để đặt báo thức cũng sẽ khiến bạn theo thói quen sẽ lướt web hoặc làm các công việc khác. Việc này không chỉ rút ngắn thời gian ngủ mà còn ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Lâu dài, bạn có thể bị chứng rối loạn giấc ngủ.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Làm xáo trộn thói quen buổi sáng

Khi cầm điện thoại trên tay, bạn thường có thói quen kiểm tra email, tin nhắn. Điều này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn so với việc dậy thẳng luôn. Vì vậy, bạn thường phải hoàn thành lịch trình buổi sáng một cách vội vàng, cuống quýt.

Bạn có thể không nghe thấy âm thanh báo thức

Điện thoại sinh ra không phải chỉ để thực hiện chức năng báo thức nên nó không ‘ồn ào’ như đồng hồ. Vì thế, đôi khi bạn ngủ quá say thì tiếng chuông báo thức không hiệu quả. Đó là còn chưa kể, chúng ta rất dễ quen với tiếng chuông của điện thoại hàng ngày nên hiệu quả báo thức không cao. Ngoài ra, điện thoại đôi khi có thể hết pin thì sẽ khiến bạn bị lỡ lịch trình. Kể cả bạn sử dụng trước khi ngủ nhưng vẫn có lúc ngủ thiếp đi mà quên sạc. Điều đó quả thực không tốt chút nào nên tốt hơn hết, bạn vẫn hãy sử dụng đồng hồ báo thức thì hơn.

Cuối cùng: Cách tốt nhất mà chúng ta nên làm là sử dụng đồng hồ báo thức và đặt điện thoại cách xa giường ngủ nó đang ở bất cứ chế độ hoạt động nào.

Nguồn: Tổng hợp

Link bài: https://www.webtretho.com/f/meo-giu-suc-khoe/hau-het-moi-nguoi-dung-dien-thoai-de-bao-thuc-nhung-co-10-con-lai-thi-khong-ho-moi-that-su-khon-ngoan?utm_content=buffer1b7e4&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR1nFSh0hKjEDhCPgWDF7H6sahDPzXk_O7owPTQ8_7YpiTJg0DbiKOYvr54

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *